Luật Chấp Trong Đá Gà Là Gì? Khi Nào Áp Dụng Luật Này

Luật chấp được đưa ra để tạo sự công bằng cho cả hai bên thi đấu

Luật chấp trong đá gà là một hệ thống quy định được thiết lập ra để điều chỉnh các đấu cân xứng hơn. Nhưng không phải trận đấu nào cũng được áp dụng luật này. Vậy cụ thể luật chấp này sẽ được áp dụng khi nào cũng như bản chất thực sự là gì? Tất cả những thông tin liên quan sẽ được VIN777 giải đáp chi tiết ngay trong bài viết.

Giải mã luật chấp trong đá gà 

Để đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu gà, các chiến kê phải có sự đồng đều với nhau từ cân nặng đến chiều cao, sức chiến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc này có thể không như mong đợi và do đó, người ta thường áp dụng luật chấp để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, luật chấp này không phải là một quy định cứng nhắc để các sư kê phải tuân theo. Luật này đưa ra nhằm mục đích tạo công bằng cho cả hai bên tham gia trận đấu. Do đó, luật chấp được áp dụng hay không phải có sự đồng ý giữa hai bên. Nếu chỉ có duy nhất một bên đồng ý thì luật chấp vẫn không được thực thi.

Luật chấp được đưa ra để tạo sự công bằng cho cả hai bên thi đấu
Luật chấp được đưa ra để tạo sự công bằng cho cả hai bên thi đấu

Khi nào áp dụng luật chấp trong đá gà?

Khi nào thì luật chấp được áp dụng và bên nào sẽ chấp, bên nào được chấp. Phần dưới đây IVIN777 net sẽ liệt kê chi tiết ra cho bạn.

Chênh lệch về chiều cao

Khi có sự chênh lệch về chiều cao giữa hai chiến kê, luật này sẽ được đưa vào. Lúc này, quy định chấp bao gồm việc bịt mỏ và thời gian bịt mỏ, được thỏa thuận giữa hai chủ chiến kê.

Thời gian bịt mỏ thường được chọn tùy thuộc vào thỏa thuận hoặc quyết định của hai bên. Nó có thể là từ 1 đến 3 phút để tăng độ gây cấn của trận đấu lên.

Chênh lệch về cân nặng

Tương tự như vậy, luật chấp trong đá gà sẽ được gợi ý nếu ván đấu cân nặng của hai chiến kê không cân xứng.

Luật được  thực hiện thông qua việc sử dụng cân đồng hồ để xác định chênh lệch. Ví dụ, nếu chênh lệch là một lạng, thì sẽ phải chấp gà đối thủ trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, với mỗi vạch chênh lệch trên cân 5kg thì sẽ chấp thêm 2 phút cho gà đối thủ. Tức là nếu chênh lệch là 1 lạng, thì chấp gà đối thủ trong 10 phút. Và nếu chênh lệch là 1kg thì chấp trong 100 phút.

Luật chấp trong đá gà được áp dụng khi có chênh lệch về chiều cao, cân nặng, cựa
Luật chấp trong đá gà được áp dụng khi có chênh lệch về chiều cao, cân nặng, cựa

Xem thêm: Gà màu gì đá hay nhất – Bí kíp chọn chiến kế thắng lớn

Một trong hai chiến kê nhích hơn về cựa

BTC sẽ cân nhắc đến độ dài và độ sắc của cựa để đưa ra cách chấp và quấn khác nhau tùy thuộc vào tính chất của vũ khí này. Thông thường, nếu lưỡi cựa nhọn hơn 2 lần và độ sắc hơn 1 thì phải áp dụng số vòng quấn khác nhau. Ví dụ, nếu một cây cựa có độ dài 0,5 và đầu phẳng, còn một cây khác có độ dài 0,3 nhưng đầu nhọn, thì chúng được xem là cân bằng và không cần chấp. Luật chấp trong đá gà ở trường hợp này cũng hai bên thỏa thuận.

Để xác định độ sắc và độ dài của cựa, hai chủ gà sẽ cảm nhận bằng cách sờ tay. Do đó mà khó có thể để đưa ra một nhận định chuẩn xác. Nếu cựa được cho là có cạnh sắc hơn, thì sẽ áp dụng nhiều vòng quấn hơn và ngược lại. 

Phân loại luật chấp trong đá gà

Như đã chia sẻ, luật chấp này trong đá gà không ép buộc phải có nên tùy vào từng trường đấu sẽ có quy định riêng. Sau đây là một số loại chấp thường gặp trong đá gà đã được VIN777 tổng hợp.

Luật chấp bạc

  • Gà tre: Với giống này khi có sự chênh lệch từ 30 hoa trở lên sẽ được xem xét cho chấp nhau. Thông thường, mức chấp thấp nhất đá 1 ăn 8. Đồng thời, nếu chênh lệch thêm 10 hoa thì được áp dụng thêm 1 bậc. Ví dụ, nếu hai con gà tre chênh 40 hoa, tức là 1 ăn 7. Nếu chênh nhiều hơn 1 lạng, thì hai chủ gà sẽ cân nhắc lại nên cho trận đấu tiếp tục hay dừng lại.
  • Gà lông: Với dòng này thường gà phải chênh nhau từ 40 hoa trở lên mới áp dụng luật. Luật chấp trong đá gà lông này có tỷ lệ tính kèo vẫn là 1 ăn 8. Mức chấp sẽ được cộng thêm nếu chênh lệch tiếp theo là 15 hoa.
Phân loại luật chấp phổ biến trong đá gà
Phân loại luật chấp phổ biến trong đá gà

Luật chấp cựa

  • Gà tre: Chấp cựa ở dòng này thường xảy ra khi trọng lượng hai chiến kê chênh nhau 40 gam. Tuy nhiên, nếu chênh lệch nằm trong các khoảng lẻ, thì sẽ được chuyển đổi thành hình thức chấp bạc. Ví dụ, nếu gà trong chuồng của bạn nặng 1kg650 gam, còn gà đối thủ nặng 1kg600 gam thì chênh 50 gam. Theo luật chấp trong đá gà, bạn sẽ chấp đối thủ 1 cây (tương đương với 40 gam) và 1 bạc (tương đương với 10 gam).
  • Gà lông: Hình thức chấp cựa ở gà lông cũng áp dụng cách tính giống như gà tre, tuy nhiên, con số chênh lệch sẽ khác. Ở đây, nếu sự chênh lệch trọng lượng vượt qua mức 50 gam, thì vẫn được xem xét là hình thức chấp bạc. Chỉ khi chênh hơn 100 gam, mới được tính chấp 2 cây.

Kết luận

Với những chia sẻ của VIN777 về luật chấp trong đá gà trên đây, mong rằng bạn có thể nắm được thông tin cơ bản của luật. Từ đó lập ra một chiến lược đặt cược khôn ngoan để thu về một khoản tiền lãi kha khá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *