Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Dễ Dành Chiến Thắng Anh Em Nên Biết

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản

Cách chơi cờ cá ngựa như thế nào để luôn bất bại? Đây là thắc mắc của nhiều người khi thực chiến trò chơi hấp dẫn này. Muốn thắng lớn cần tìm hiểu và nắm chắc luật ra sao. Trong bài viết này, 777vin sẽ bật mí kinh nghiệm chỉ thắng không có thua, hãy theo dõi ngay nhé!

Giới thiệu đôi lời về cờ cá ngựa

Tên gọi khác của tựa game này là cờ đua ngựa mang tính giải trí cao, thu hút được nhiều người tham gia. Trò chơi có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ với cái tên Pachisi. Vì cách chơi cờ cá ngựa rất đơn giản nên ngày càng được ưa chuộng và nhanh chóng du nhập sang Mỹ có tên gọi là Parcheesi.

Giới thiệu đôi lời về cờ cá ngựa
Giới thiệu đôi lời về cờ cá ngựa

Ở Pháp, các tay chơi còn gọi với cái tên Petits Chevaux có nghĩa là ngựa nhỏ. Đến với Việt Nam được gọi với cái tên đơn giản cờ cá ngựa. Bởi hình dáng của các quân cờ cũng giống như những chú ngựa.

Chuẩn bị dụng cụ trong trò cờ cá ngựa

Trước khi vào cuộc chơi cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ cờ, số lượng người tham gia. Cụ thể:

Chuẩn bị bộ cờ

Như đã nói cách chơi cờ cá ngựa rất đơn giản, trước tiên cần có 1 bàn cờ hình vuông sẽ chia ra làm 4 phần. Các phần này sẽ có màu khác nhau tương ứng với màu đỏ, vàng, đỏ, xanh lá và xanh dương. Cùng với đó là 4 viên xúc sắc, 16 quân cờ phân chia ra thành 4 màu, cứ 4 quân 1 màu giống nhau. Tất cả các con cờ này có thiết kế giống như một chú ngựa. Bên cạnh đó là 4 cốc lắc dùng để xúc sắc.

Người tham gia thực chiến

Số lượng người tham gia ở bộ môn này gồm từ 2 – 4 thành viên. Mỗi người sẽ lựa chọn màu sắc tương ứng và phân chia rõ ràng. Từ đó bước vào cuộc đối đầu để tìm ra ai chiến thắng.

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản
Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản

Xem thêm: Khám phá cách chơi bài tỷ phú tại Vin777 anh em nên biết

Bàn cờ

Trong cách chơi cờ cá ngựa phải có đủ các dụng cụ nhằm tạo nên một trò chơi hoàn chỉnh. Phải có bàn cờ được phân chia thành 4 phần, mỗi phần sẽ có các màu sắc khác nhau. Tương ứng các phần có ô tròn lớn và đặt các con cờ trong đó, khi di chuyển sẽ bắt đầu từ chính ô đó. Cách đi của quân cờ theo chiều kim đồng hồ được đánh số từ 1 – 6.

Khám phá cách chơi cờ cá ngựa chi tiết

Muốn chiến thắng trò chơi này cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng quy tắc để tránh mắc sai lầm. Luật khá đơn giản nên chỉ mất chút thời gian sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn.

Cách tung xúc xắc

Cách chơi cờ cá ngựa trước tiên cần phải tung xúc xắc, đến lượt ai người đó hành động. Người chơi sẽ tiến hành tung vào đĩa hoặc khay có độ nảy. Tuyệt đối không được để bị rơi ra ngoài nếu không kết quả đó sẽ bị loại trừ ngay.

Ra quân

Người chơi sẽ chọn một quân cờ tham gia trên bàn cờ. Muốn có được quyền này sẽ dựa vào kết quả của 1 viên xúc xắc. Thành viên nào tung ra kết quả 1 hay 6 sẽ nhận thêm một lượt nữa và chọn ra quân cờ để bắt đầu đi.

Đối với 2 con xúc xắc tung được các cặp 1 – 1, 6 – 6, 2 – 2, 3 – 3, 4 – 4, 5 – 5 sẽ bắt đầu di chuyển và nhận thêm một lần tung. Nếu không có được kết quả này sẽ nhường cho người tiếp theo.

Khám phá cách chơi cờ cá ngựa chi tiết
Khám phá cách chơi cờ cá ngựa chi tiết

Di chuyển

Trong cách chơi cờ cá ngựa, game thủ cần tìm hiểu cách di chuyển ra sao. Nếu trên bàn đã có 1 con cờ, người chơi dựa vào kết quả xúc xắc ra bao nhiêu và tiến hành đi tiếp. Khi này sẽ xảy ra những trường hợp sau:

  • Bị cản: Nếu xuất phát mà bị chặn bởi một quân cờ của đối thủ, khoảng cách bước đi nhỏ hơn kết quả xúc xắc được thì không để đi qua. Khi này, người chơi cần lựa chọn quân khác để di chuyển.
  • Đá: Trường hợp khoảng cách giữa hai quân và kết quả tung như nhau thì anh em có thể đá ngay con cờ đó hoặc sử dụng cờ khác di chuyển. 
  • Sát nút: Có nghĩa cờ của mình đứng sát cạnh quân của đối thủ.
  • Về cửa chuồng: Nếu đi hết vòng thì cần phải vào chuồng, tránh bị cờ đối thủ đá.

Vào chuồng

Cờ vào chuồng phụ thuộc vào kết quả người chơi tung xúc xắc. Theo đó, theo cách chơi cờ cá ngựa, có thể bắt đầu từ những ô nhỏ nhất như 1 hoặc lên thẳng ô số 6 nhanh chóng về đích hơn. Bên cạnh đó, có trường hợp bạn nhận được thưởng lên luôn ô số 6. Hoặc có khi bị phạt cho cả làng nếu như sập hầm.

Người chơi có thể bỏ lượt nếu xúc xắc ra kết quả thấp như 1 điểm. Việc bỏ qua này sẽ bị mất lượt và chờ tới lần tung sau. Cách này khá mạo hiểm vì đối thủ có thể về đích trước nên cần cân nhắc. 

Như vậy, game thủ cũng đã biết cách chơi cờ cá ngựa cực kỳ đơn giản, tỷ lệ thắng cao. Hãy lưu lại kinh nghiệm được Vin777 chia sẻ trên đây và áp dụng triệt để. Hy vọng rằng đây là tựa game sẽ giúp anh em có được những phút giây thư giãn nhất và có hội chiến thắng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *